News Ticker

Menu

Tại sao đồ chơi giáo dục lại quan trọng ?

Trẻ em cần phải có những trải nghiệm trực tiếp với môi trường bên ngoài để tạo cảm giác và tìm hiểu về nó. Bạn đã bao giờ nghĩ về tất cả những thứ mà trẻ học sau khi sinh ra? Trẻ học cách nói chuyện, cách ngồi, cách đi và chạy. Trẻ tìm hiểu những gì đang có, tìm hiểu về con người, về thế giới. Và trẻ tìm hiểu tất cả những điều đó thông qua đồ chơi.

Trẻ tìm hiểu mọi thứ thông qua đồ chơi
Ví dụ, trẻ em sẽ không biết gì về trọng lực, trọng lực là gì, và đương nhiên trẻ cũng không biết là khi không cầm một vật nào đó nữa thì nó sẽ rớt xuống sàn nhà. Trẻ sẽ hứng thú tò mò và tìm hiểu điều này thông qua đồ chơi. Trẻ bỗng nghe một tiếng lách cách và nhận ra rằng đồ chơi đã rơi xuống sàn nhà. Và khi bạn đưa lại cho trẻ, trẻ chắc chắn sẽ thả xuống để nhìn nó rơi một lần nữa. Ồ và đương nhiên nó sẽ lại chạm sàn nhà. Trẻ sẽ tha hồ tận hưởng trò chơi thả đồ chơi này. và chẳng bao lâu tất cả những thứ trong tầm tay sẽ trở thành một đồ chơi để “thả”, chai, muỗng, quả bóng hoặc thậm chí là chén đồ ăn. Trẻ thực hành những kinh nghiệm này và chơi trò này với mọi thứ trẻ chạm vào. và lúc bây giờ trẻ đã hiểu về trọng lực (và đương nhiên trẻ không biết cái này gọi là trọng lực đâu) bởi vì chúng đã có những trải nghiệm thực sự với đồ chơi của mình.
Bên cạnh đó, đồ chơi cũng quan trọng vì các lý do khác :

Trẻ em sẽ được tập thể dục “cơ bắp” với đồ chơi

Một lúc nào đấy bạn sẽ thấy con mình chơi thú nhún hay cỡi xe đạp, bạn biết rằng trẻ đang sử dụng các “cơ bắp” của mình đấy. Thật thú vị phải không nào?

Trẻ đi xe đạp Speedy

Đồ chơi cũng trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tưởng tượng 

Hãy cho trẻ một thùng giấy rỗng và xem nào nó thể sẽ biến thành một con tàu, một lồng như trong sở thú hay thậm chí là một ngôi nhà bé xinh đấy. Đừng nghi ngờ trí tưởng tượng của trẻ, trẻ sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Hay trẻ cũng thường chơi trò “hãy giả vờ như là…”, và bạn biết đấy đồ chơi chính là những nhân vật, sự vật trong câu chuyện của bé.


Trẻ đóng vai thợ làm bánh

Ngoài ra trẻ cũng có được sự tự tin khi chơi với đồ chơi

Bởi vì trẻ làm chủ đồ chơi của mình, khi trẻ lắp xong một mô hình lego, tự đi xe đạp thì lúc này trẻ sẽ có một cảm giác thành công. Trẻ sẽ nói rằng : con làm được, hãy nhìn con này. Có phải con bạn rất hay cho bạn thấy trẻ làm được gì với trò chơi không? Và điều quan trọng là bạn hãy tuyên dương thành tích của trẻ và khuyến khích trẻ phát huy thêm nữa. khi người lớn quan tâm, chú ý đến sự vui chơi của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy mình thật “đáng giá” và sẽ có được sự tự tin. Và sự tự tin này sẽ lớn lên trong trẻ đấy. Và bạn biết rằng sự tự tin là một điều rất quan trọng đối với trẻ em phải không nào?

Đồ chơi là nền tảng tạo nên tình bạn

Những trò chơi như bập bênh thì chỉ có thể chơi được khi có người hợp tác. Hay việc xây lâu đài cát sẽ nhanh hơn khi có bạn bè xây cùng.
Trẻ em dễ dàng nói chuyện với nhau hơn khi có đồ chơi. Việc chơi đồ chơi trong cùng một nhóm giúp trẻ khám phá cách suy nghĩ, cảm nhận của người khác và việc tán thành hay không tán thành quan điểm của nhau. Trẻ cũng sẽ biết được điều gì sẽ xảy ra khi chia sẻ đồ chơi đang chơi với người khác hay khi trẻ không đồng ý chia sẻ và bị “cướp” đồ chơi từ người khác.

Đồ chơi là nền tảng của tình bạn

Với đồ chơi trẻ có thể sử dụng năng lượng và khám phá những cảm xúc 

Trẻ em thì có rất nhiều năng lượng. Quả là không ổn khi cho trẻ sử dụng năng lượng của mình để nhảy lên giường, nhưng việc trẻ dùng nó để đi xe đạp thì luôn được bố mẹ đồng ý. Đồ chơi cũng rất hữu ích như là một cách để thể hiện cảm xúc như là giận dữ. Bắn nước tung tóe hay quăng đồ chơi là cách trẻ giải tỏa cảm xúc của mình.


Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.