News Ticker

Menu

Cột mốc phát triển của trẻ 7 tháng : tuần 3

Sự thật thú vị trong quá trình phát triển của trẻ ở cột mốc 7 tháng

Quá trình mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất là 3 tháng hoặc muộn hơn 12 tháng, nhưng hầu hết các bé sẽ có những chỏm trắng đầu tiên nhú lên (thường là hai chiếc răng giữa ở phía dưới) giữa 4 và 7 tháng tuổi. Đừng lo nếu em bé của bạn có những khoảng trống giữa những chiếc răng nhỏ này. Răng thường mọc thông qua nướu răng ở góc độ kỳ lạ, và khoảng trống thường biến mất khi trẻ 3 tuổi, sau khi tất cả 20 răng sữa đã mọc hết. Và 1 điều lưu ý nữa đó là khi mọc răng, trẻ sẽ bị chảy nước dãi. Đây là 1 điều tự nhiên nên bố mẹ không nên quá lo lắng về điều này.

Trẻ 7 tháng tuổi bắt đầu mọc răng

Cuộc sống của bạn: Hãy tập cho trẻ xa bố mẹ

Nếu bạn phải thuê một người giữ trẻ hoặc dành nhiều thời gian ở xa bé, không phải chỉ mình bạn như vậy, rất nhiều phụ huynh cũng làm điều tương tự. Điều đó nói rằng, có những lý do tốt để đi xa con trong một lúc nào đó - không phải vì lợi ích của bạn, mà là cho bé. Sự cách ly ngắn giúp bé tự thích nghi với người khác và trở nên hòa nhập với xã hội hơn và thậm chí có thể giúp cho bé học cách chống lại sự lo lắng khi xa bố mẹ trước khi điều đó thật sự diễn ra.
Bạn không cần phải đi ra ngoài rất lâu. Một giờ làm những công việc lặt vặt, xem một bộ phim - bất kỳ sự cách ly ngắn khi bé nhận thức được rằng bạn không ở bên cạnh.


Tập cho bé xa bố mẹ

4 câu hỏi về vấn đề nghẹn khi trẻ 7 tháng tuổi

  • Liệu tôi có biết trẻ bị nghẹn khi nhìn thấy điều đó?
Vâng. Nghẹn có nghĩa là em bé của bạn đang cố gắng để có được không khí hoặc cố đẩy ra cái gì đó đang làm cản trở đường thở. Em bé của bạn có thể bị nghẹn  nếu bị khó thở, làm cho âm thanh bất thường, hoặc là nôn, ho, hoặc thở khò khè. Da của bé có thể chuyển sang màu đỏ hoặc màu xanh, và bé có thể mất ý thức.
  • Tôi nên làm gì nếu em bé của tôi bắt đầu nghẹt thở?
Nếu em bé của bạn có thể ho, khóc, hoặc nói chuyện và dường như hơi thở đầy đủ, thì đường thở không bị chặn hoàn toàn. Bé có lẽ sẽ tự giải quyết những cản trở, và điều tốt nhất cha mẹ có thể làm là giữ bình tĩnh và yên tâm. Nhưng nếu em bé của bạn đang thở hổn hển, chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, trông hoảng sợ (mắt mở to, mở miệng), sau đó hét lên để được giúp đỡ. Bạn hãy yêu cầu một ai đó gọi 911 ngay lập tức trong khi bạn cố gắng để làm sạch đường thở.
  1. Nếu (và chỉ nếu) bạn nhìn thấy vật cản trở, hãy dùng 1 ngón tay để quét vật đó ra. Nếu bạn không nhìn thấy bất cứ vật gì thì không đặt ngón tay vào trong miệng trẻ, vì nó có thể đẩy vật đó tiếp tục trở lại trong cổ họng.
  2.  Giữ trẻ nằm úp mặt trên cẳng tay của bạn, đặt cằm của trẻ trong tay, giữ cho đầu của trẻ thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể
  3. Vỗ 5 lần ở giữa xương bả vai trẻ bằng lòng bàn tay, nhanh, chắc nhưng nhẹ nhàng, nên nhớ rằng các bộ phận nội tạng của bé rất yếu ớt
  4. Nếu trẻ bắt đầu ho, hãy để trẻ cố gắng loại bỏ bất cứ vật gì khiến trẻ thở. Điều này thì tốt hơn việc bạn dùng ngón tay của mình để loai bỏ nó. Nếu trẻ không ho ra được vật cản trở, hãy cẩn thận lật trẻ nằm ngửa lại và dùng hai hay bốn ngón tay của mình vào giữa xương ức của trẻ, sau đó áp mạnh khoảng 5 cái vào ngực.
  5. Nếu vật gây cản trở vẫn chưa đi ra, hãy kiểm tra lại lần nữa. Đặt bé nằm thẳng lưng, dùng ngón tay cái cố định lưỡi của trẻ, nâng cằm lên và nhìn vào cổ họng. Nếu bạn vẫn không thể nhìn thấy vật đó, và đã được hướng dẫn về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh thì hãy bắt đầu quá trình này. Nếu không thì lặp lại bước 2 và 3. Tiếp tục làm tốt nhất có thể và được trợ giúp càng nhanh càng tốt.
  • Cách tốt nhất để tránh bị nghẹn là gì?
Hãy cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi (nghiền hoặc làm nhỏ thức ăn và cho trẻ ăn những thức ăn thích hợp cho việc mọc răng như là bánh quy). Trông chừng trẻ và cho trẻ ngồi thẳng khi ăn. Không để trẻ chơi với những đồ vật nhỏ, đồ chơi có bộ phận nhỏ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên đồ chơi dành cho trẻ - những điều này không chỉ có giá trị giáo dục hay phát triển kĩ năng mà còn dựa trên sự an  toàn của trẻ. Không sử dụng bất kì một loại thuốc mọc răng nào vì nó có thể gây ra tình trạng nghẹn ở trẻ. Nghẹn thở là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ, do đó mỗi bậc cha mẹ và người chăm sóc nên học một lớp hồi sức tim phổi ở trẻ em để có thể tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và chăm sóc con mình tốt hơn.


Cho bé ăn thức ăn đã được nghiền nhỏ
  • Nếu tôi nghi ngờ con tôi đã nuốt phải vật gì đó thì tôi phải làm gì?
Trẻ ở giai đoạn này nếu nuốt phải vật nhỏ nào đó là điều không quá lạ, thường thì điều này không gây hại cho trẻ. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy trẻ bị chảy nước dãi quá mức hay không có khả năng nuốt, hoặc em bé của bạn cho biết mình đang bị đau thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.


Đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức nếu có biểu hiện bất thường

(Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé bị chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng)

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.