News Ticker

Menu

Cột mốc phát triển của trẻ 10 tháng tuổi: Tuần 2

Con của bạn phát triển như thế nào?

Ở độ tuổi này, con của bạn đã có thể ngồi một cách thoải mái, thậm chí là chập chững bước đi khi bám giữ trên một vật nào đó (như ghế hay cạnh giường chẳng hạn). Trong một chốc, bé có thể tự mình bước đi, hay đứng trên hai chân của chính mình mà không cần hỗ trợ. Khi được giữ ở tư thế bước đi, bé sẽ bắt đầu bước từ từ, và khi bé đứng lại, bé sẽ có xu hướng bốc và cầm đồ chơi khi bé thấy nó.
Những bước chân tiến tới thần kì đó hoàn toàn không phụ thuộc vào điều gì, đó thực sự là thử thách của bạn khi bé muốn bước đến những cái góc trong nhà – nơi mà bé chưa từng khám phá. Đa số các bé sẽ tập đi ở những tháng thứ 12, nhưng sẽ có những bé tập đi sớm hơn. Nếu bé cưng của bạn chưa từng tập đi, cũng đừng lo lắng quá, bởi việc đó còn hơi sớm! Một số bé sẽ tập đi những bước đầu tiên khi đạt đến 18 tháng tuổi.

Bé 10 tháng tuổi đã chập chững tập đi

Cuộc sống của mẹ: Những nghi lễ truyền thống của gia đình

Trong quá trình trưởng thành của bạn, gia đình bạn đã tổ chức Giáng Sinh, Hanukkah, hay những nghi lễ khác như thế nào? Bạn tổ chức sinh nhật của mình ra sao? Bữa ăn của bạn có bắt đầu bằng những cái chấp tay cầu nguyện hay không, hoặc bạn có làm những điều đặc biệt trong mỗi dịp hè? Xây dựng một gia đình thường khiến các cặp vợ chồng nghĩ về những nghi thức mà họ từng trải qua, cũng như cách thức tổ chức chúng. Nếu em bé của bạn chưa hiểu rõ giá trị của những nghi thức đó một cách hoàn toàn, việc nhắc đi nhắc lại các nghi thức với trẻ sẽ góp phần nâng cao cảm giác an toàn, sự gần gũi và niềm tự hào về gia đình hơn.

Đừng quan trọng việc bạn phải chọn lựa giữa các nghi thức của bạn và vợ/chồng  bạn trong quá khứ, đặc biệt nếu bạn phải chọn truyền thống gia đình của “nửa kia”. Xây dựng các nghi thức sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn nếu bạn có những ý tưởng truyền thống hoặc các ý tưởng cá nhân. Hãy nghĩ về những hoạt động mà gia đình bạn yêu thích, từ đó tạo ra những nghi thức liên quan đến những hoạt động đó.

Các nghi thức có thể nhỏ và diễn ra một cách thường xuyên, chẳng hạn như việc đọc sách trước khi ngủ hay dắt chó đi dạo sau bữa chiều. Chúng cũng có thể xoay quanh những kì nghỉ hay sự kiện đặc biệt.

Hãy cẩn trọng khi các nghi thức gia đình rơi vào các ngày nghỉ, bởi em bé của bạn có thể bị quá khích hoặc lo lắng với sự trang hoàng cũng như các hoạt động diễn ra, vì vậy bạn chuẩn bị thời gian giúp bé thư giãn hoặc giải lao trong suốt nghi lễ.

Cho trẻ làm quen với nghi lễ gia đình

3 câu hỏi về vấn đề: Bị côn trùng đốt

Làm thế nào để phòng ngừa côn trùng đốt cho trẻ?

Tôi phải làm gì nếu bé bị ong đốt?

Đa số các vết chích sẽ gây đau nhưng không quá nguy hiểm, trừ phi bé của bạn bị dị ứng với nọc độc của côn trùng. Khi bé bị chích, hãy làm theo các bước sau:
  • Lấy nhẹ nhàng mũi chích (của ong…), đừng giật hay kéo mạnh.
  • Rửa với nước và xà phòng.
  • Xoa dịu vết đốt bằng đá lạnh khoảng 15 phút, hoặc bằng thuốc calamine hay hỗn hợp pha chế từ bột soda và nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành phương pháp xoa dịu.
  • Gọi bác sĩ ngay nếu bé có những triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc bị sưng hơn sau 24 giờ. Bạn cũng nên gọi bác sĩ nếu như vùng bị chích có dấu hiệu nhiễm trùng, như bị đỏ, đau nhức, hoặc sưng vù.

Tôi phải làm gì nếu bé bị dị ứng?

Sốc phản vệ khi bị chích có vẻ khá hiếm thấy, chỉ xảy ra khi bé của bạn bị dị ứng. Dĩ nhiên, bạn sẽ không biết được chuyện này nếu cái sự “bị chích” không xảy ra, sẽ cũng là lí do khiến bạn khó nhận thức được.

Nếu bé của bạn bị dị ứng, triệu chứng có thể là khó thở hoặc thở khò khè.
Bé có thể nôn mửa, bị co thắt bụng, mặt đỏ bừng, hoa mắt, bị phát ban hoặc sưng tấy (quan sát lưỡi, bàn tay và mặt). Bé của bạn cũng có thể bị sốc khi rơi vào trạng thái mơ hồ và thiếp ngủ.
Nếu em bé có các triệu chứng của dị ứng, hãy gọi 115, để bé nằm xuống, dỗ dành, và đắp chăn cho bé.

Dấu hiệu sưng tấy ở trẻ bị dị ứng

Làm thế nào tôi có thể phòng ngừa con trùng đốt cho con?


Bạn không thể ngăn chặn triệt để côn trùng cắn hay đốt, và bạn cũng không thể để bé ở nhà suốt ngày. Thế nhưng bạn có thể sử dụng dung dịch ngừa côn trùng cắn cho trẻ em, mặc cho bé đồ kín đáo màu trắng hoặc màu sáng nhằm giảm sự thu hút côn trùng khi bé chơi ngoài trời. Hãy cẩn trọng khi bé ăn ở ngoài trời, bởi việc này sẽ cực kì thu hút lũ côn trùng, cũng như tránh các sản phẩm có mùi thơm như kem và xà phòng.

Dung dịch ngừa côn trùng đốt cho trẻ

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.