News Ticker

Menu

Tổng quan về sự phát triển ở trẻ em


Sự phát triển ở trẻ em là gì?

Khi nói đến sự phát triển ở trẻ là đề cập đến chuỗi phát triển về thể chất và tâm lý diễn ra bên trong cơ thể trẻ từ khi chúng chỉ mới là những đứa trẻ sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Trong qá trình này, sự tiến bộ từng ngày của trẻ có thể phụ thuộc vào bố mẹ, người giám hộ hoặc chúng cũng có thể phát triển một cách độc lập. Quá trình phát triển ở trẻ bị ảnh hưởng rất lớn từ di truyền (gen được truyền từ bố mẹ chúng) hoặc từ những yếu tố tác động đến người mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường sống sau khi trẻ được sinh ra hoặc môi trường học tập của trẻ.
Quá trình phát triển của trẻ nhìn chung bao gồm những nội dung sau:
- Phát triển trí tuệ ( khả năng học hỏi và giải quyết vấn đề).
- Phát triển cảm xúc và khả năng giao tiếp (khả năng kiểm soát bản thân và sự tiếp xúc với người khác).
- Phát triển ngôn ngữ và khả năng nói chuyện ( sự hiểu biết và sử dụng ngôn ngữ, đọc và giao tiếp với mọi người xung quanh).
- Phát triển động tác vận động (kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô).

Tại sao sự phát triển ở trẻ em lại quan trọng?

Việc giám sát quá trình phát triển ở trẻ là rất quan trọng, điều này các bậc phụ huynh đảm bảo được rằng những thiên thần của mình trải qua đủ từng giai đoạn phát triển theo cách khoa học nhất. Mặc dù khung thời gian dành cho mỗi trẻ là không giống nhau, tuy nhiên việc có một cơ sở để bố mẹ dựa theo đó để kiểm tra xem trẻ có phát triển một cách bình thường không. Điều này hỗ trợ bố mẹ rất nhiều trong việc phát hiện một cách kịp thời nếu trẻ có dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển, nhờ vậy có thể can thiệp kịp thời và có thể nhờ đến lời khuyên và sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhi khoa. Các giai đoạn đặc biệt cần chú ý quan tâm ở trẻ: trẻ sơ sinh, trẻ tập đi, trẻ mẫu giáo và trẻ ở độ tuổi đến trường.
Việc phát hiện những biểu hiện lạ ở trẻ sớm nhất có thể (và phải can thiệp điều trị nếu cần thiết) trong quá trình phát triển ở trẻ giúp giảm thiểu các trục trặc lớn hơn sau này – những điều mà có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến trẻ. Hoặc ở khía cạnh gần gũi hơn, việc theo dõi quá trình phát triển của trẻ có thể là một bước quan trọng, cung cấp các chỉ số để chuẩn đoán tình trạng của trẻ. Tóm lại, dù là với mục đích xa hay gần, việc theo dõi và quan sát sự phát triển của trẻ và vô cùng cần thiết.
Có một khái niệm: danh sách cột mốc phát triển ở trẻ, chúng được sử dụng tương tự một sự hướng dẫn để xác định xem thế nào được xem là một sự phát triển bình thường đối với từng độ tuổi và giai đoạn cụ thể ở trẻ. Bên cạnh đó, từng cột mốc phát triển ở trẻ giúp bố mẹ ghi dấu ấn lại những bước phát triển đáng nhớ trong từng thời kỳ của trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, mỗi trẻ đều có từng cột mốc phát triển riêng của chúng, nên danh sách cột mốc phát triển dù bố mẹ thu thập được từ đâu, thì cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Những vấn đề thường gặp trong sự phát triển ở trẻ em.

Những vấn đề trong sự phát triển của trẻ có thể phát sinh do những nguyên nhân sau: di truyền, tình trạng mang thai, yếu tố y tế không khoa học, thiếu cơ hội tiếp xúc với những các nhân kích thích hữu ích,…Trong nhiều trường hợp, bởi vì quá trình phát triển của trẻ có thể liên quan đến nhiều kỹ năng phát triển trong cùng một lúc nên bố mẹ cần tham khảo ý kiến tư vấn từ nhiều chuyên gia để có thể rút ra được lời khuyên bổ ích và phù hợp nhất dành cho mình.
Vượt qua được những thách thức khi phát triển là rất quan trọng để tối đa hóa sự dễ dàng và nhanh chóng của tốc độc phát triển ở trẻ, giảm thiểu khoảng cách có thể xảy ra giữa khả năng ở trẻ và bạn bè cùng trang lứa. Tăng cường độ tự tin của trẻ cũng như giảm thiểu sự buồn bực có thể gặp phải ở bố mẹ hoặc người giám hộ.
Tổng quan về sự phát triển ở trẻ em

Tổng quan về sự phát triển ở trẻ em

Tổng quan về sự phát triển ở trẻ em


Từ khóa: Sự phát triển ở trẻ em – Su phat trien o tre em

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.