News Ticker

Menu

Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Tập ngồi


Biết ngồi là một trong những bước tiến lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Khi có thể ngồi, bé có thể nhìn thế giới xung quanh mình theo một cách hoàn toàn khác so với thời gian trước đây. Bên cạnh đó, việc bé tập ngồi cũng là một mốc quan trọng để bé tiến tới việc bò, đứng và đi sau này

Khi nào bắt đầu cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: tập ngồi ?

Khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi, cơ cổ và đầu của bé sẽ phát triển nhanh chóng và cứng cáp hơn. Nhờ đó, bé sẽ học cách ngẩng cao và giữ đầu mình trong khi lật. Cũng chính trong giai đoạn này, đa số các bé sẽ bắt đầu quá trình tập ngồi, và trở nên vững vàng hơn khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, với một số trẻ, cho dù đã có thể ngồi giỏi, nhưng bé vẫn đặc biệt hứng thú hơn với việc lật ngã và lăn vòng.
Một khi đã có thể ngẩng cao và giữ được đầu mình, các bé sẽ tìm cách dùng cánh tay của mình để nâng người lên và giữ cho ngực không chạm sàn. Cho đến khi được 5 tháng tuổi, bé có thể trong chốc lát mà không cần hỗ trợ, nhưng chúng ta nên ở bên cạnh bé để giúp bé khi cần và nhớ đặt gói, mền xung quanh phòng khi bé ngã.
Ngay sau đó, bé sẽ tìm cách duy trì sự cân bằng của cơ thể khi ngồi bằng cách hơi đổ người về phía trước với một hay hai tay chống xuống đất. Đến giai đoạn trẻ được 7 tháng tuổi, 8 tháng tuổi, bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ, tay có thể tự do vung vẫy khám phá và lúc này, bé sẽ học cách xoay sở để với lấy những thứ mà bé thích khi đang ngồi.
Vào thời điểm này, bé có thể biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và khi được 8 tháng tuổi, bé đã có thể tự mình ngồi “vững như núi”.

Bố mẹ nên làm thế nào để hỗ trợ cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: tập ngồi ?

Tập cho bé nâng cao đầu và ngực để giúp cơ cổ của bé cứng cáp và luyện khả năng kiểm soát đầu khi ngồi. Ngoài ra, mẹ có thể khuyến khích bé chơi trò úp mặt xuống rồi nhanh chóng ngẩng đầu lên để nhìn.
Dùng đồ chơi sáng màu có thể phát ra tiếng động hay sử dụng gương để kiểm tra xem khả năng nghe – nhìn của bé có phát triển phù hợp hay không. Một khi bé tỏ ra khá tự tin khi ngồi, mẹ nên để đồ chơi và những đồ vật hấp dẫn khác hơi xa tầm với bé, chúng sẽ thu hút sự tập trung của bé, khiến bé muốn với lấy. Nhờ đó, bé sẽ học cách giữ cân bằng với cánh tay của mình.
Luôn bên cạnh khi bé tập ngồi để hỗ trợ khi bé ngã cũng như làm cổ động viên khi bé muốn trình diễn kỹ năng mới của mình.

Bố mẹ cần làm gì nếu trẻ vẫn chưa chịu ngồi ?

Việc phát triển các kỹ năng ở mỗi bé sẽ khác nhau, sẽ có bé nhanh hơn và cũng có bé chậm hơn nhưng việc kiểm soát được cái đầu là rất quan trọng để bé có thể ngồi một cách độc lập. Ngồi là chìa khóa giúp bé có thể bò, đứng và tập đi. Vì vậy, nếu bé 4 tháng tuổi mà vẫn chưa thể ngẩng đầu lên từ từ và chưa biết chống tay để nâng người lên hoặc đến tận khi được 9 tháng tuổi, bé vẫn không thể ngồi, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Với những bé sinh non, những cột mốc phát triển này có thể sẽ chậm hơn một chút so với các bé cùng tuổi.

Giai đoạn tiếp theo sau khi trẻ đã có thể ngồi là gì ?

Khi đã có thể chồm về phía trước khi đang ngồi và giữ được thăng bằng trên tay cũng như đầu gối của mình, bé có thể sẽ bắt đầu tập di chuyển tới lui trên hai tay hai chân của mình. Tromg khi một số trẻ bắt đầu tập bò khi được 6 tháng tuổi -7 tháng tuổi, thì một số khác sẽ mất nhiều thời gian hơn, có thể đến 10 tháng tuổi bé mới có thể bò giỏi. Theo khuyến cáo của hầu hết các bác sĩ nhi khoa, khi bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ nhiều nữa cũng là giai đoạn mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn thức ăn đặc.
Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Tập ngồi

Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Tập ngồi

Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Tập ngồi

Từ khóa: Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Tập ngồi – Cot moc phat trien cua tre so sinh: tap ngoiShare This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.