News Ticker

Menu

Lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em


Đồ chơi xe đạp chòi chân, xe đạp dành cho trẻ giúp trẻ phát triển được các động tác vận động, trở nên độc lập hơn, bên cạnh đó còn góp phần luyện sức khỏe và sức dẻo dai cho trẻ. Còn rất nhiều những lợi ích có thể đem lại cho trẻ chỉ từ một chiếc xe. Bố mẹ có thể cùng nhau tìm hiểu để những thiên thần nhỏ ở nhà được phát triển theo cách khoa học nhất


8 lí do mang lại lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em


Quan sát trẻ chơi đùa cùng với một chiếc xe chòi chân, xe đạp có thể mang lại nhiều kí ức về cho bố mẹ, vì đây vốn là một đồ vật không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi người. Khi trẻ đẩy, đạp, cưỡi xe trong sân, trẻ sẽ không thể tưởng tượng ra được những lợi ích mà trò chơi này có thể đem đến cho chúng. Trẻ sẽ chỉ nhớ đến niềm vui mà trẻ có khi chơi cùng xe. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thì cần phải lí trí hơn thế, phải nhận ra những lợi ích thật sự mà xe có thể đem đến cho con mình để lựa chọn được thời điểm và loại xe phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đi xe chòi chân, xe đạp giúp trẻ xây dựng vô số những kĩ năng mà trẻ sẽ cần đến khi bước đi trên con đường tương lai dài phía trước.

  • Phát triển các động tác vận động ở trẻ

Việc cho trẻ đang tập đi và cả trẻ biết đi làm quen với xe là một điều rất cần thiết. Những loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ hình thành được các kỹ năng vận động bằng cách khuyến khích trẻ tham gia những loại trò chơi đòi hỏi tính năng động cao. Sau khi trẻ leo lên xe và bố mẹ thả tay ra, trẻ phải tự mình giữ cân bằng để không bị té, đây là kĩ năng vận động cơ bản đầu tiên trẻ được tiếp xúc. Sau khi trẻ đã biết đi xe, động tác tiếp theo trẻ phải thực hiện là dồn lực vào các cơ ở chân để đạp xe di chuyển, động tác này còn đòi hỏi trẻ phải có sự phối hợp giữa các khớp chân và cơ chân. Để xe có thể di chuyển, đòi hỏi 2 chân phải nhịp nhàng qua lại, tay, cánh tay, khuỷu tay, bắp tay, bắp chân đều phải phối hợp hoàn hảo với nhau. Những linh kiện như tay nắm, chuông, nơ,…gắn trên xe, tất cả đều để bàn tay nhỏ bé của trẻ cầm nắm, giữ thăng bằng, hoặc rung chuông,…Đây có thể loại đồ chơi có mức độ khó vừa phải, vừa có tính thử thách, vừa không làm cho trẻ quá nhàm chán.
Lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em
Phát triển động tác vận động cho trẻ

  • Khuyến khích trẻ tập thể dục

Hầu hết ngay cả người lớn cũng cảm thấy việc tập thể dục là một điều gì đó khá khó khăn và khó chịu. Có thái độ như vậy sẽ có ảnh hưởng đến trẻ, chúng sẽ thấy việc tập thể dục rất gian nan và không vui vẻ. Vì vậy, việc cho trẻ từ sớm tiếp xúc với xe là một trong những cách hiệu quả cho trẻ thấy được tập thể dục rất thú vị và bổ ích, thậm chí nhiều trẻ chỉ xem đó như một trò chơi mà không nghĩ là mình đang phải tập thể dục. Đi xe là một trong những cách dễ dàng nhất khuyến khích trẻ di chuyển nhiều xung quang nhà, và đặc biệt là không khó để lựa chọn xe phù hợp cho những độ tuổi phù hợp. Miễn là trẻ thích các loại đồ chơi xe chòi chân và đồng ý học cách điều khiển chúng một cách dễ dàng, một đứa trẻ có thể chơi không biết mệt mỏi bên chiếc xe của mình và xem nó như một người bạn thú vị

Lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em
Khuyến khích trẻ tập thể dục vận động

  • Khuyến khích trẻ học cách trở nên độc lập

Mặc dù trẻ em luôn cần bố mẹ đặc biệt quan sát trong lúc chơi đồ chơi để tránh nguy hiểm, tuy nhiên bố mẹ cũng cần chú ý đến việc trẻ cũng cần được tập có tính tự chủ và độc lập. Trẻ sẽ có thể học được cách tự mình di chuyển chiếc xe đạp bằng sức của bản thân từ nơi nay đến nới khác. Điều này phức tạp hơn rất nhiều so với chuyện đi bộ. Cữi xe đi vòng quang nhà, sân, vườn còn cho trẻ cơ hội có thời gian ngắm nhìn và quan sát thế giới xung quanh. Điều này còn giúp trẻ hình thành nên nhiều kiến thức mới và tự mình rút ra kết luận về thế giới xung quanh, nó đặt ra nền móng có việc suy nghĩ một cách độc lập sau này, là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong cả học tập và làm việc.
giúp trẻ trở nên độc lập


  • Phát triển sự tự tin dành cho trẻ

Khi trẻ học được cách phối hợp hoàn hảo các bộ phận trên cơ thể của mình, trẻ sẽ có một sự tự tin nhất định vào khả năng của mình. Đạp xe bằng 1 chân, chân còn lại đẩy hay làm ngược lại cũng sẽ không làm khó được trẻ, và điều này đôi lúc làm trẻ cảm thấy khá tự hào khi bố mẹ hoặc bạn bè ngạc nhiên vì mình có thể làm được điều đó. Trẻ sẽ thoải mái hơn khi đối mặt với những khó khăn lớn sau này, vì trẻ đã học được một sự tự tin vừa phải được ươm mầm từ khi trẻ còn bé. Và sự tự tin này sẽ ngày càng phát triển lên chứ không thể bị mai một được.

  • Tạo cơ hội cho trẻ được chơi ngoài trời

Ti vi, máy tính, trò chơi điện tử, máy tỉnh bảng, điện thoại thông mình,…đang dần thay thế các trò chơi hoạt động ngoài trời của trẻ. Tuy nhiên, ra khỏi nhà và hít thở không khi trong lành vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối là một phần thiết yếu của cuộc sống lành mạnh. Những đứa trẻ dành thời gian ở ngoài nhiều hơn thường có xu hướng khỏe mạnh hơn và sẽ trở nên năng động hơn khi chúng lớn lên. Vì hầu hết những chiếc xe thường được chơi ở sân sau, trên vỉa hè, trong vườn hoặc tại các công viên, vì vậy chúng khuyến khích những đứa trẻ tạm xa những thiết bị máy móc trong nhà để đức dậy và đi ra khỏi nhà để tận hưởng không khí thiên nhiên. Những điều mà môi trường rộng lớn xung quanh đem lại thì ti vi và các thiết bị điện tử khác không thể nào đem tới được
cho trẻ cơ hội chơi ngoài trời


  • Phát triển tính sáng tạo cho trẻ
Những chiếc xe hiện nay nhiều mẫu mã và nhiều mô hình xe khác nhau với những màu sắc và phong cách khá thân thiện với trẻ, thật dễ dàng để những đồ vật như vậy thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ ngày một phát triển. Trẻ có thể giả vờ chiếc xe của mình là những chú ngựa, và ngay lập tức căn nhà sẽ trở thành trang trại và trẻ chính là những chàng cao bồi dễ thương. Bên cạnh những chiếc xe thật thì những chiếc mô hình với nhiều mẫu mã phong phú cũng sẽ trở thành một nhân vật sống động trong những câu chuyện do trẻ tự đạo diễn nên. Trẻ sẽ tưởng tượng ra khung cảnh về lúc mình đã trưởng thành, đang đạp xe đi gặp bạn bè, hoặc ghé siêu thị, đi tới nơi làm việc hay những việc lặt vặt hơn là đi ra cửa hàng mua đồ cho mẹ,…Phát minh ra nhiều trò chơi và tự mình tham gia vào trò chơi đó giúp trẻ phát triển được sức sáng tạo phong phú của mình.


  • Phát triển tính hợp tác dành cho trẻ
Kĩ năng nhóm là một trong những kĩ năng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi trẻ em chơi với nhau, chúng sẽ học được cách chia sẻ, thỏa hiệp và làm việc cùng nhau.Đồ chơi xe chòi chân tạo cơ hội cho các trẻ được kết nối với nhau và cùng nhau phát minh ra nhiều điều mới lạ. Chúng có thể thay phiên nhau, mỗi người một vai trong chính trò chơi đóng vai mà chúng tự dựng nên. Những đứa trẻ lớn hơn sẽ đạp xe đi cùng nhau, chở nhau và cá xem ai tới đích nhanh nhất. Mỗi trẻ ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những yêu cầu và trình độ đi xe cũng khác nhau, chúng cần học được tính kiên nhẫn một cách cần thiết và học được cách phối hợp với nhau thật ăn ý để không xảy ra những tranh cãi ngoài ý muốn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng tương tác và làm việc nhóm của trẻ sau này.

  • Giúp trẻ “giữ lửa” nhiệt huyết
Quá nhiều đồ chơi trên thị trường hiện nay chỉ đem đến niềm vui cho trẻ trong một thời gian ngắn. Dù hiện nay nhiều thương hiệu đồ chơi ra đời và cố gắng cải thiện mẫu mã, tránh đem lại sự nhàm chán cho trẻ, tuy nhiên điều này cũng không kéo dài quá lâu. Đối với đồ chơi xe chòi chân thì lại khác, trẻ sẽ luôn có nhiều năng lượng dành cho chúng. Xe là một loại đồ chơi theo trẻ gần như cả một tuổi thơ, trẻ thường trân trọng nâng niu chúng hơn những loại đồ chơi khác. Đặc biệt là những loại xe có kết cấu đặc biệt, nhìn giống như thật, chúng sẽ giữ rất lâu và hay lấy ra để khoe với bạn bè, rằng mình có chiếc xe hơi của “riêng” trẻ.
Những loại đồ chơi phổ biến giúp hỗ trợ trẻ khai thác tối đa lợi ích của trò chơi xe

Đồ chơi xe chòi chân: Các loại xe và xu hướng sử dụng


Mỗi loại xe đồ chơi cung cấp các lợi ích khác nhau dành cho trẻ, từ những chiếc xe đơn giản như xe đẩy đến những chiếc phức tạp hơn, có nhiều tính thách thức hơn. Chúng giúp trẻ xây dựng được nhiều kĩ năng và giúp trẻ tự tin hơn đối với những khả năng của mình khi trẻ lớn lên.


Loại đồ chơi
Ví dụ
Kĩ năng được hỗ trợ phát triển
Xe kéo
Xe trượt, xe lửa,…
Chơi trong 1 nhóm, kiên nhẫn chờ đến lượt, chia sẻ
Bập bênh
Bập bênh xe ngựa,…
Cân bằng, sáng tạo, đóng vai
Xe đẩy
Xe hơi, xe tải, máy bay, và các loại xe khác mà trẻ em đẩy bằng đôi chân của mình
Sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp, cân đối
Xe đạp
Những loại xe cần dùng lực chân để đạp mới di chuyển được
Phối hợp tay-mắt, phối hợp tay chân, tăng sức khỏe cho trẻ
Đồ chơi có gắn động cơ
Xe nhỏ và xe tải chạy bằng pin
Có tính an toàn, phát triển trí tưởng tượng
Đồ chơi có bánh xe
Xe ba bánh, xe đạp, xe có gắn động cơ,…
Cân bằng, phối hợp, rèn luyện sức khỏe, an toàn


Kết luận
Trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau có thể được phát triển một cách khoa học hơn nhờ vào việc chơi cùng những chiếc xe. Cho dù là chơi một mình hay chơi chung trong cùng 1 nhóm thì trẻ vẫn cần sử dụng và phối hợp các bộ phận quan trọng và giúp nâng cao khả năng tư duy sáng tạo. Đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ là một trong số ít những loại đồ chơi gắng bó lâu dài với trẻ và cho trẻ cảm nhận được cảm giác thách thức thật sự. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ bằng cách cung cấp cho trẻ một chiếc xe vừa tầm và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Từ những món đồ chơi đơn giản và nhỏ bé như vậy thôi, trẻ sẽ học được nhiều điều hơn là bố mẹ có thể tưởng tượng

Lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em


Từ khóa: lợi ích của đồ chơi xe chòi chân, xe đạp dành cho trẻ em - loi ich cua do choi xe choi chan, xe dap danh cho tre em
 (Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng)

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.