News Ticker

Menu

Lợi ích của trò chơi đóng vai


7 lí do mang lại lợi ích của trò chơi đóng vai

* Cách chọn đồ chơi an toàn cho trẻ từ 0 - 6 tuổi / Cách chọn đồ chơi phù hợp cho bé

Trò chơi đóng vai là một trò chơi hoặc là bất kì hoạt động nào đòi hỏi trẻ phải tự mình tìm kiếm niềm vui và tính giải trí trong chính trò chơi mà trẻ đã tạo ra. Ví dụ, một vài trẻ sử dụng điều khiển tivi để giả làm điện thoại di động của mình và giả vờ như đang nói chuyện với ai đó qua điện thoại. Một vài trẻ khác lại lấy, gối, mền và chăn để làm thành pháo đài của riêng chúng. Để hỗ trợ cho trẻ tự chơi trò này thêm thú vị, hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty đồ chơi trẻ em đáng tin cậy có sản xuất các loại đồ chơi giáo dục. xã hội và đồng thời giúp trẻ “đóng vai” giống thật nhất có thể.

  • Trò chơi đóng vai bắt đầu từ khi nào?
Trò chơi đóng vai này bắt đầu từ rất lâu về trước, và phát triển cùng với quá trình phát triển của văn minh loài người. Hàng ngàn năm qua, việc tự tạo ra không gian và nhận vật của riêng mình từ lâu đã trở thành 1 trò chơi quen thuộc đối vơi trẻ em. Đặc biệt là trong tầng lớp nông dân, trẻ em ít có thời gian và cơ hội để chơi những món đồ chơi xa xỉ khác, nên chúng tận dụng suy nghĩ và thời gian rảnh rỗi để tìm kiếm niềm vui cho mình. Gần đây, sự ra đời của tivi, internet, trò chơi video đã dần thay thế cho những kiểu chơi cổ điển ngày trước.
  • Tầm quan trọng của trò chơi đóng vai
Nhiều phụ huynh tin rằng cho trẻ chơi những loại đồ chơi công nghệ thì sẽ tốt hơn việc trẻ tự chơi, tự đặt mình vào 1 nhân vật nào đó và tự nói chuyện. Quan điểm này rất dễ hiểu vì các trò chơi điện tử và trên Internet hiện nay rất thu hút trẻ em và đưa chúng vào một thế giới hoàn toàn mới mẻ với những nhân vật thật rất sống động. Tuy nhiên, những trò chơi này có sự tưởng tượng được tạo ra bởi nhà thiết kế game chứ không phải từ chính trẻ. Mặc dù những trò chơi đó cũng là một phần của thời thơ ấu hiện đại, nhưng chúng không thể thay thế một cách hoàn toàn trò chơi đóng vai mà trẻ tự biên tự diễn được. Trẻ cần có cơ hội và không gian để phát triển trí tưởng tượng của mình. Thường thì khi trẻ được 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu nói chuyện với những người bạn tưởng tượng của chúng về những vấn đề, kịch bản do chúng tự tạo nên. Bố mẹ sẽ có một tràng cười rất to khi tận mắt chứng kiến các câu chuyện và nhân vật của trẻ. Tuy nhiên, trò chơi này mục đích không phải là đem lại những câu chuyện hài hước cho bố mẹ, mà nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo những lợi ích sau đây:
  • Phát triển ngôn ngữ: Trò chơi đóng vai giúp trẻ tự nghĩ ra kịch bản và kể lại chúng.  Vì trò chơi này giúp trẻ biến những ý tưởng của mình thành lời nói và đoạn hội thoại. Trẻ em thường bắt chước lời nói và những câu chuyện chúng được nghe từ người lớn, ngay cả khi chúng không thực sự hiểu và biết rõ ý nghĩa của những câu chuyện đó, việc lặp lại và tạo dựng thành một câu chuyện mới giúp trẻ học thêm được nhiều từ vựng và phát triển tư duy hình dung những điều trừu tượng, đặc biệt là sau đó, bố mẹ có giải thích kĩ giúp cho trẻ hiểu rõ hơn về những từ chúng sử dụng. Trẻ em chơi trò chơi đóng vai thường xuyên rất tốt, có thể chúng không thể nắm rõ hết, nhưng điều này giúp trẻ rèn luyện bản thân và cư xử như người lớn. Việc trẻ tự nói chuyện một mình và cư xử lạ lẫm có thể sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, nhưng bố mẹ cứ yên tâm rằng đó là một quá trình phát triển rất tự nhiên của trẻ. Việc này giúp trẻ cải thiện rất nhiều về việc phát triển ngôn ngữ cũng như tự tạo cho mình niềm vui từ những câu chuyện do chính trẻ tạo ra.
  • Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp: Dù là chơi và nói chuyện với người bạn thật sự hay người bạn trong tưởng tượng của mình thì trẻ vẫn thể hiện được nhu cầu và mong muốn của mình đối với một người bạn. Nó giúp trẻ học được tình yêu thương, sự đồng cảm và tăng cường tư duy tình cảm cho trẻ. Trẻ có thể học được mức độ giới hạn tình cảm của mình đối với một người bạn, và điều này rất có ích đối với những đứa trẻ thường ngày khá nhút nhát, những đứa trẻ này có thể được thoải mái tương tác với chính nhân vật do trẻ tạo ra.
  • Phát triển khả năng tự kiểm soát: Trẻ em thời nay thường kém trong vấn đề tự kiểm soát hơn so với thế hệ trẻ em thời kì trước, đặc biệt là tính tự chủ, một trong những lí do quan trọng đó chính là việc thiếu sót trò chơi đóng vai này. Trong quá trình tham gia trò chơi đóng vai, trẻ sẽ tự đặt mình là 1 nhân vật nào đó, và cư xử, suy nghĩ cũng phải giống với chính nhân vật đó. Nghiên cứu cho biết, trẻ có khả năng kiềm chế tốt hơn nếu tham gia vào các trò chơi đóng vai, đặc biệt là đóng các vai người tốt như siêu anh hùng, siêu nhân,…Vì lí do này, các bậc phụ huynh nên xem xét để trẻ được chơi trò chơi đóng vai này nhiều hơn.
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Vai trò trẻ tự đặt ra trong trò chơi đóng vai bắt buộc trẻ phải đối mặt với những tình huống vượt xa khỏi những kinh nghiệm thực tế mà trẻ hay gặp. Trẻ phải tự tìm cách giải quyết đối với những tình huống mà do chính trẻ tạo ra, thường là những tình huống trẻ biết thông qua việc quan sát hoạt động thường ngày của bố mẹ và mọi người xung quanh. Vì vậy, giải pháp đưa ra thường cũng giống với cách mà bố mẹ giải quyết trong thực tế. Mặc dù không phải lúc nào trẻ cũng luôn luôn hành động một cách hợp lí trong những tình huống khó xử, tuy nhiên quá trình tư duy để giải quyết vấn đề sẽ dần dần trở thành một lối mòn suy nghĩ đối với trẻ. Bằng cách thực hành việc tư duy này trong môi trường do chính trẻ tạo ra, trẻ sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bước chân vào cuộc sống thực sự bên ngoài.
  • Phát triển khả năng tư duy: Hầu hết những đứa trẻ đều cảm thấy khó khăn và nhàm chán khi các bậc phụ huynh cứ bắt ép chúng phải học mà không biến những bài học của chúng thành những trò chơi thú vị và hấp dẫn. Một ví dụ điển hình cho vấn đề này chính và việc giúp trẻ học cộng trừ. Để làm sống động hơn cho bài giảng của mình, giáo viên có thể giả vờ như lớp học là một siêu thị nhỏ, có bán nhiều mặt hàng, học sinh có thể mua hoa quả và thông qua đó học đếm, học cộng trừ và các phép tính toán khác. Thay vì thực hiện vấn đề này trên mặt giấy, các giáo viên có thể hóa thân thành các nhân viên bán hàng, còn các em thì sẽ là khách hàng. Hiện thực sinh động như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn các phép toán.
  • Tạo hứng khởi cho trẻ: Chơi đóng vai hỗ trợ rất tốt cho việc học hành của trẻ, một trong những lợi ích lớn nhất của nó đó chính là đem đến niềm vui lành mạnh cho trẻ. Trong khi chơi đóng vai, nó cho phép trẻ thoát khỏi thực tại và những căng thẳng, khó chịu trong cuộc sống của trẻ. Sự phát triển của mạng xã hội, trò chơi điện tử và tivi giúp cuộc sống dễ chịu hơn vì nó giúp cho những khó khăn, lo nghĩ tạm dừng ở một thời điểm nhất định, trò chơi đóng vai cũng vậy, nó giúp trẻ thư giãn hơn và đem lại nhiều niềm vui hơn
  • Cơ hội gắn kết các thành viên trong gia đình: Sáu lợi ích trước rất lớn, và nó sẽ càng có tác dụng to lớn hơn nếu cả bố mẹ cũng tham gia vào trò chơi thú vị của trẻ. Mặc dù đúng là bố mẹ không nên ra lệnh cho trẻ là con phải chơi như thế này thế này, nhưng bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ những hướng đi đúng đắn và giải thích cho trẻ hiểu những tình huống phức tạp. Những hoạt động này sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi có các bậc phụ huynh, giáo viên hoặc bạn bè của trẻ cùng tham gia.

Những loại đồ chơi phổ biến giúp hỗ trợ trẻ khai thác tối đa lợi ích của trò chơi đóng vai

Hiện nay có vô số những loại đồ chơi giả trên thị trường và bố mẹ cần lựa chọn những hãng đồ chơi uy tín để mua cho trẻ. Và những gợi ý dưới đây có thể giúp bố mẹ chọn được những món đồ chơi hỗ trợ tốt nhất cho việc thực hiện trò chơi đóng vai này. Tất nhiên, đối với trẻ nam và trẻ nữ có một sự khác biệt nhất định

Nam
Nữ
Cả 2
Xe tải, hộp dụng cụ chữa cháy, xe lửa, …
Búp bê, dụng cụ của búp bê, gấu bông, mô hình nhà bếp,…
Nhạc cụ, trang phục đóng giả,…

 Kết luận

Chơi trò chơi đóng vai là một trong những cách tuyệt vời cho sự sáng tạo, hiểu biết và trưởng thành của trẻ. Đồ chơi trong cuộc sống giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kỹ năng bên trong và bên ngoài của trẻ là những loại đồ chơi giúp ích cho trẻ rất nhiều. Khi trẻ tăng lượng thời gian dành cho trò chơi tưởng tượng lên, các kĩ năng này cũng ngày càng phát triển.


Liên hệ mua hàng: Kids Center Vietnam


Lợi ích của trò chơi đóng vai

Lợi ích của trò chơi đóng vai
Lợi ích của trò chơi đóng vaiTừ khóa: lợi ích của trò chơi đóng vai – loi ich cua tro choi dong vai

(Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng)

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.