News Ticker

Menu

Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng


Đồ chơi xếp khối xây dựng cho trẻ cơ hội tạo nên một thế giới riêng của mình, và nhờ vậy, các loại đồ chơi xếp khối xây dựng giúp trẻ phát triển được các kỹ năng về trí tuệ, thể chất, giao tiếp và tình cảm.

"Xem thêm những cột mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ 

Đồ chơi xếp hình khối xây dựng là gì ?

Đã qua rồi cái thời những đồ chơi xếp khối xây dựng chỉ là những khối gỗ trơn và hình vuông. Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều dạng đồ chơi xếp khối với những kích thước và hình dạng khác nhau, được làm từ nhựa, kim loại, gỗ và tre. Một vài loại thì có khớp nối, vài loại khác lại có ngăn xếp hoặc chìa khóa, chúng có thể di chuyển hoặc bẻ cong được,…Dù là loại đồ chơi như thế nào thì đều đòi hỏi trẻ phải sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình để sắp xếp, kết nối và tạo ra sản phẩm.
Các cửa hàng đồ chơi giáo dục sẽ là một nơi lý tưởng cho các bậc phụ huynh tìm kiếm các đồ chơi xếp khối xây dựng cũng như là các loại đồ chơi hữu ích khác phù hợp cho từng lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển.

Những lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng cụ thể là như thế nào ?

 Mỗi loại đồ chơi xếp khối xây dựng khác nhau sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng khác nhau, nhưng cũng có những lợi ích chung sẽ được đạt được thông qua việc kết nối các khối này lại với nhau để ra được một hình dáng có ý nghĩa.

 • Phát triển trí tuệ: Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, việc chơi với các đồ chơi xếp khối xây dựng sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản trong vật lý và toán học. Bên cạnh đó còn giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú của mình, những tòa nhà với kích thước, hình dạng, trọng lượng và chất liệu khác nhau được trẻ làm ra sẽ thể hiện được khả năng sáng tạo của trẻ. Khi mức độ phức tạp của đồ chơi tăng lên cũng là lúc trẻ cần tập trung nhiều hơn và trí tuệ ngày càng mở rộng hơn.
 • Đồ chơi xếp khối xây dựng giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu xây dựng một kế hoạch cụ thể trong đầu. Nhưng để xây dựng thành một ngôi nhà thực sự từ kế hoạch đó lại không phải là điều dễ dàng. Chỉ cần bố mẹ quan sát trẻ trong lúc trẻ đang chơi đồ chơi xếp khối xây dựng sẽ hiểu rõ hơn về quá trình trẻ tập làm quen với đồ chơi này.
 • Phát triển thể chất: Trẻ sơ sinh và trẻ đang ở tuổi tập đi rất thích chơi với các khối xây dựng kích thước lớn, yêu cầu những kỹ năng đơn giản để trẻ có thể cầm bốc và xếp chúng với nhau thành một ngôi nhà hay hình thù thú vị. Khi theo dõi một đứa trẻ chơi đùa, bố mẹ sẽ thấy trẻ cố gắng bằng cả cơ thể của mình để có thể đặt được khối gỗ vào vị trí mà trẻ muốn. Khi trẻ lớn lên, các khối gỗ này được làm chi tiết hơn và và yêu cầu độ chuyển động chính xác hơn và mức độ kiểm soát cơ thể cao hơn. Đây là loại đồ chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động cơ thể tốt nhất, giúp ích rất nhiều cho sự tiến bộ của trẻ sau này.
 • Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp: Khi trẻ còn bé, các đồ chơi xếp khối xây dựng trẻ có thể chơi được 1 mình hoặc tốt hơn là chơi cùng bạn bè. Bố mẹ có thể cùng trẻ tham gia vào các trò chơi xếp khối xây dựng này, và cả hai sẽ thể hiện được tính hợp tác của mình trong khi đó vẫn duy trì được tính độc lập của bản thân mỗi người. Đây là một cách tuyệt vời để giúp trẻ làm quen với khái niệm “hợp tác”, bởi trẻ sẽ phải cùng bố hoặc mẹ phân công lao động lúc chơi, nhiệm vụ của mỗi người là mỗi khác và sự kết hợp của cả 2 sẽ giúp hình thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua đồ chơi xếp hình khối xây dựng


Như hầu hết những loại đồ chơi khác, có một số điều lưu ý cần xem xét khi mua đồ chơi xếp khối xây dựng. Tất nhiên, an toàn là một trong những điều cần lưu ý hàng đầu để đảm bảo các loại đồ chơi bố mẹ chọn là phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu bố mẹ cần hỗ trợ, có thể gọi điện tới các cửa hàng đồ chơi giáo dục dành cho trẻ em, các nhân viên ở đó có thể giúp bố mẹ có những lựa chọn phù hợp trong lĩnh vực này, đó có thể là những hướng dẫn cơ bản nhất để bố mẹ có căn cứ để mua cho con mình những món đồ chơi thích hợp.
 • Đồ chơi xếp khối xây dựng dành cho trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi: Ngay cả ở độ tuổi còn bé này cũng đã có rất nhiều sự lựa chọn đồ chơi dành cho trẻ. Những loại đồ chơi lồng vào nhau một cách đơn giản là một trong những món đồ phù hợp để trẻ bắt đầu làm quen với loại hình đồ chơi mới mẻ này. Lúc đầu đó có thể là các khối được nhồi vải mềm, nhẹ và dễ dàng cầm nắm. Bố mẹ cũng có thể tự làm nơi chứa các khối xếp này của trẻ bằng hộp đựng giày hay hộp giấy, to hơn thì có thể là các giỏ bằng nhựa cỡ trung,…
 • Khi mua đồ chơi xếp khối xây dựng cho trẻ dưới 1 tuổi, những điều cần lưu tâm hàng đầu đó chính là kích thước của chúng có vừa tầm tay của trẻ không, màu sắc của đồ chơi có đủ bắt mắt để trẻ thích thú và tập trung chơi không và đồ chơi có đủ mềm mại để không ra bất cứ chấn thương nào nếu rơi từ trên xuống hay không. Ở độ tuổi dưới 2 tuổi, trẻ sẽ không quan tâm tới chuyện xây dựng được thành “một cái gì đó”, mà chỉ đơn giản là di chuyển chúng và xếp chồng lên.

Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng

 • Đồ chơi xếp khối xây dựng dành cho trẻ từ 3 tuổi – 4 tuổi: Khi trẻ được 3 tuổi – 4 tuổi, trẻ sẽ xây dựng các khối theo mục tiêu riêng của bản thân, các khối mà trẻ xây được lúc này sẽ tuy hầu hết vẫn là những khối xếp lớn nhưng đã phong phú hơn rất nhiều. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ thỏa thích sử dụng các khối xếp của mình để xây dựng nên sân vận động, hàng rào, giao thông,…Vì vậy sẽ càng thú vị hơn nếu bố mẹ cung cấp thêm cho trẻ những phụ kiện đi kèm theo đồ chơi xếp khối xây dựng như đồ chơi nhựa, xe hơi, người dân và các tòa nhà thấp,…Những phụ kiện này sẽ giúp khám phá khả năng của trẻ ở nhiều khía cạnh khác nữa như tự tạo ra một loại đồ chơi mới hoặc cũng có thể tham gia đóng kịch. Bố mẹ có thể chọn mua những phụ kiện này từ các cửa hàng đồ chơi hoặc trung tâm thương mại uy tín không phải lo lắng về chất lượng.
 • Có một vài loại xếp khối xây dựng được xem là phù hợp nhất cho độ tuổi này và chúng có những kích cỡ và hình dạng hết sức phong phú. Nói chung thì trẻ ở độ tuổi này vẫn còn thích chơi với những khối lớn và trên thị trường hiện nay những khối xếp lớn cũng được sản xuất với những hình dạng và màu sắc rất phong phú giúp trẻ linh hoạt hơn trong việc xây dựng các khối này thành hình dáng có ý nghĩa.
 • Khi trẻ được 4 tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu kết nối các khối xếp xây dựng với nhau. Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu đồ chơi uy tín trên thị trường để bố mẹ có thể chọn lựa. Điều mà bố mẹ cần lưu ý là các lọa đồ chơi đó có khả năng gây ngạt thơ cho trẻ không, trẻ có khả năng sẽ nuốt phải chúng không,…Vì vậy hãy đảm bảo rằng những loại đồ chơi bố mẹ chọn sẽ không thể bỏ vừa vào miệng của trẻ.

Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng

 • Đồ chơi xếp khối xây dựng dành cho trẻ từ 5 tuổi – 7 tuổi: Khi trẻ ở độ tuổi đi học, mức độ tập trung của trẻ đối với những đồ chơi xếp khối này sẽ cao hơn trước. Và những thứ chúng xếp thành có thể gọi là 1 “đồ vật” thay vì đống ngổn ngang vô danh như lúc trước. Ngoài những loại đồ chơi lớn, trẻ ở tuổi này cũng bắt đầu thích thú việc sắp xếp các khối xây dựng có kích thước nhỏ hơn, và tất nhiên là vẫn đi kèm với những phụ kiện mà bố mẹ cung cấp sẽ khiến trò chơi thú vị hơn rất nhiều.


Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng

 • Đồ chơi xếp hình khối sáng tạo dành cho trẻ từ 8 tuổi – 12 tuổi: Những món đồ chơi xếp khối xây dựng thực sự gây hứng thú với trẻ ở giai đoạn này, và mức độ phức tạp cũng như việc đòi hỏi các kỹ năng cũng cao hơn rất nhiều so với lúc trước. Đối với chúng đó không chỉ là các hình khối và gạch mà đó còn là vật dụng để trẻ xây dựng nên các đồ vật thực tế hơn. Các cửa hàng đồ chơi giáo dục một lần nữa lại là nơi mà bố mẹ nên ghé thăm để chọn được những món đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ trong giai đoạn này.
Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựngNhững mẫu đồ chơi phụ kiện đi kèm cho trẻ cũng được các cửa hàng trưng bày rất phong phú, bố mẹ có thể tìm mua những đồ chơi như xe điều khiển, nhà mô hình,…Đây là những món đồ chơi truyền thống mà trẻ em nào cũng sẽ thích.

Xem thêm cách chọn đồ chơi phù hợp cho bé để giúp bé phát triển theo cách khoa học nhất.

Liên hệ mua hàng: Kids Center Vietnam

 Từ khóa: Lợi ích của đồ chơi xếp hình khối xây dựng cho trẻ 6 tháng tuổi, 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi, 7 tuổi, 8 tuổi, 9 tuổi, 10 tuổi, 11 tuổi, 12 tuổi – Loi ich cua do choi xep hinh khoi xay dung cho tre 6 thang tuoi, 1 tuoi, 2 tuoi, 3 tuoi, 4 tuoi, 5 tuoi, 6 tuoi, 7 tuoi, 8 tuoi, 9 tuoi, 10 tuoi, 11 tuoi, 12 tuoi

(Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng)


Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.