News Ticker

Menu

Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 – 8 tuổi

Hiểu những đặc điểm của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 – 8 tuổi

Những trẻ ở giai đoạn từ 5 tuổi đến 8 tuổi đã bắt đầu phát triển đều đặn và chậm lại nên về tính cách và sở thích cũng tương tự như giai đoạn trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi. Tuy nhiên, vì thể chất và suy nghĩ đã có những thay đổi đáng kể nên tất nhiên cũng dẫn đến những sự khác nhau nhất định - lúc này trẻ đã lớn và chững chạc hơn trước rất nhiều. Những loại đồ chơi chúng thích không chỉ là những loại đồ chơi lúc trước nữa mà còn được bổ sung khá nhiều những loại mới mẻ khác.

Những đồ chơi nào là đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 - 8 tuổi ?

Đây là giai đoạn phát triển rất quan trọng đối với trẻ, nên bố mẹ cũng cần lựa chọn đồ chơi phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là 10 loại đồ chơi phổ biến thích hợp nhất cho trẻ em ở giai đoạn này:
  • Dạng đồ chơi ngồi lại cùng nhau theo nhóm hay các trò chơi rèn luyện trí nhớ: Khi trẻ ở độ tuổi đến trường, trẻ sẽ bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc lên ý tưởng, trình tự làm việc hay chơi theo nhóm. Cho đến hiện tại, các trò chơi của trẻ phần lớn là trẻ tự chơi 1 mình, hoặc có thể là rủ bạn bè cùng chơi chứ không phải là cùng hợp tác với bạn bè chúng để cùng hoàn thành 1 trò chơi nào đó. Những trò chơi như cờ cá ngựa, giải câu đố, tìm hình giống nhau,…sẽ giúp trẻ thu hẹp khoảng cách giữa trẻ và bạn bè, hơn nữa còn hình thành nên những kĩ năng sống cơ bản trong xã hội cho trẻ.
Đồ chơi nhóm trẻ

  • Đồ chơi búp bê và phụ kiện đi kèm: Trong những năm trước khi đến trường, các bé của bố mẹ đã làm quen với những cô búp bê, và dường như búp bê lúc đó trở thành bạn bè thân thiết nhất của chúng. Nhưng khi lớn hơn, trẻ bắt đầu ý thức được đâu là thật, đâu là đồ chơi. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu xem búp bê của mình như 1 nhân vật trong câu chuyện của chúng, và thậm chí búp bê chỉ là “con rối” trong tay trẻ.  Những phụ kiện như nhà cửa, quần áo, giày dép cho búp bê được trẻ sử dụng như 1 công cụ để tạo nên không gian cho búp bê của chúng đóng kịch mà bản thân trẻ chính là đạo diễn của vở kịch đó. Đây là loại trò chơi giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thật và an toàn nhất, cũng như khám phá nhiều ý tưởng sáng tạo của trẻ khi mỗi ngày trẻ đều được tiếp xúc với bên ngoài. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu búp bê nổi tiếng, bố mẹ hãy chọn loại búp bê nào mà trẻ yêu thích nhất để trẻ được thoải mái và vui vẻ khi chơi với chúng. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần lưu ý rằng, búp bê được tạo thành từ rất nhiều bộ phận nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, chính vì vậy, cần phải đảm bảo rằng trẻ đủ trưởng thành để chơi và những đồ chơi đó có kích thước đồ vật to hơn miệng của trẻ.
Đồ chơi búp bê & phụ kiện

  • Bộ đồ chơi xếp hình giúp phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề: Ngày càng có nhiều loại đồ chơi xếp hình đa dạng và được đổi mới hơn với chất lượng cũng như thiết kế ngày càng hoàn hảo. Nhiều nhà cung cấp tung ra thị trường nhiều phiên bản khác nhau để phục vụ chu đáo nhất nhu cầu của từng gia đình và độ tuổi. Chính vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn loại xếp hình phù hợp nhất đối với con trẻ. Đồ chơi này giúp trẻ phát triển tư duy, cải thiện khả năng suy nghĩ giải quyết vấn đề và bắt đầu hình thành định nghĩa “thứ tự”. Dù là loại xếp hình toán học, hình vẽ mẫu hay ghép các hình ảnh của gia đình thì cũng đều giúp trẻ phát triển một cách khoa học nhất.
  • Bộ đồ chơi xếp khối xây dựng: Các khối gỗ cung cấp cho trẻ rất nhiều lợi ích trong việc phát triển trí tuệ, cảm xúc và cả thể chất. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn sử dụng các khối gỗ để chơi trò đóng vai, tuy nhiên lúc này trẻ đã tập trung hơn vào việc xây dựng và thiết kế các khối gỗ này thành những hình dáng nhà hay đồ vật cụ thể. Bố mẹ có thể lựa chọn mua cho trẻ bộ đồ chơi có thiết kế tự do hoặc cũng có thể là bộ đồ chơi có thiết kế rập khuôn, cả 2 loại này đều có những ưu điểm riêng. Những khối gỗ xây dựng sẽ giúp trẻ phát triển được tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.
Đồ chơi xếp khối xây dựng

  • Đồ chơi khoa học: Những loại đồ chơi khoa học sẽ giúp trẻ có cơ hội để khám phá thế giới xung quanh vì giai đoạn 5 tuổi – 8 tuổi là độ tuổi trí tò mò của trẻ tăng cao. Các bộ đồ chơi này hấp dẫn bởi tính tương tác cao giúp khuyến khích trẻ làm điều mà trẻ mong muốn.
  • Bảng đen và bảng trắng: Đây là loại đồ chơi linh hoạt nhất trong tất cả những loại đồ chơi cho trẻ ở độ tuổi này. Nó không chỉ tạo ra không gian tuyệt vời để trẻ phát triển trí tưởng tượng (nghĩ và vẽ) mà còn đóng vai trò là một đồ chơi thích thú cho trẻ. Đây là loại đồ chơi giúp trẻ vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

  • Đồ thủ công: Khi trẻ ngày một lớn, những đồ chơi thủ công rất hấp dẫn đối với trẻ. Bố mẹ có thể thưởng thức sự sáng tạo của trẻ bằng việc mua tặng trẻ một bộ đồ thủ công và cùng tham gia với trẻ trong việc hoàn thành chúng, như vẽ hoặc tô màu chung với trẻ, cắt dán hình ảnh,…Ở độ tuổi này, điều quan trọng nhất đối với một đứa trẻ là được tạo ra bất cứ thứ gì nảy ra trong đầu trẻ. Chính do vậy, bố mẹ không nên giới thiệu cho trẻ quá nhiều mẫu có sẵn vì chúng sẽ hạn chế sự sáng tạo của trẻ.
  • Bộ đồ chơi bóng: Đối với những trẻ đang ở độ tuổi tới trường, chúng đã có kĩ năng vận động khá tốt và đang dần phát triển khả năng phối hợp mắt, tay và chân. Chúng có một cảm giác rất tốt về không gian và khoảng cách, vì vậy, bố mẹ có thể phát triển chúng hơn nữa bằng cách cho tay chân và mắt của trẻ luyện tập với những trái bóng, vợt và khung vành (bóng rổ). Tương tự như hầu hết mọi điều trong cuộc sống, trẻ được tiếp xúc với xung quanh càng nhiều thì trẻ sẽ càng nhuần nhuyễn hơn trong việc thực hiện chúng về sau.
  • Nhạc cụ: Khi trẻ thể hiện, dù chỉ là 1 chút thôi, sự thích thú đối với các nhạc cụ, bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với chính loại nhạc cụ đó. Ở độ tuổi này, bố mẹ không nhất thiết phải chọn những loại nhạc cụ đồ chơi nữa mà có thể chọn mua những loại nhạc cụ thật nhưng với kích thước nhỏ hơn, và đừng quên căn dặn trẻ giữ gìn chúng. Bố mẹ cũng không cần đưa ra quá nhiều sự chỉ bày, mà cứ để trẻ tiếp xúc với nhạc cụ và phát triển tình yêu đối với âm nhạc theo cách tự nhiên nhất có thể
  • Xe đạp đồ chơi : Một chiếc xe 2 bánh là cần thiết cho một  đứa trẻ 5 tuổi đã khá trưởng thành. Bố mẹ vẫn rất cần kiểm tra xem trẻ đã sẵn sàng hay chưa và chiếc xe đạp có được lắp ráp một cách chắc chắn hay không. Khi chọn mua xe cho trẻ từ 5 tuổi - 8 tuổi, bố mẹ thực sự không nên để xảy ra bất kì sai sót nào. Trẻ cần được hướng dẫn cẩn thận bởi bố mẹ, hoặc cũng có thể là từ nhân viên giáo dục của cửa hàng đồ chơi bố mẹ mua. Đồ chơi là công cụ giúp trẻ vui vẻ, chính vì vậy khi thấy con trẻ được vui chơi hứng khởi với chiếc xe đạp, các bậc phụ huynh sẽ nhận ra  được rằng mình đang làm đúng hướng để hỗ trợ cho sự phát triển của con mình.
Đồ chơi xe đạpXem thêm Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 - 18 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 24 - 30 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 - 36 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 - 5 tuổi


Từ khóa: đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 – 8 tuổi – do choi phu hop cho tre tu 5 – 8 tuoi - đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi - 7 tuổi - do cho phu hop cho tre tu 6 tuoi - 7 tuoi 


(Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng.)

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.