News Ticker

Menu

Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi


Hiểu những đặc điểm của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi

* Cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé từ 3 - 4 tuổi / Phát triển trí tuệ cho trẻ từ 3 - 5 tuổi / Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ từ 3 - 5 tuổi / Phát triển động tác vận động cho trẻ 3 tuổi

Vào thời điểm trẻ được 3 tuổi chính là lúc bé có thể chơi được hầu hết các loại trò chơi và ngày càng tự lập hơn. Lúc này trẻ đã có thể tự thay quần áo hay trẻ đã có thể tự rửa tay và lau sạch được mà không cần có sự giúp đỡ của bố mẹ. Hơn nữa, trí nhớ của trẻ lúc này cũng đã gần như hoàn thiện, thậm chí việc đếm số là việc khá đơn giản đối với trẻ 3 tuổi.
Trẻ ở độ tuổi này đã có thể đứng, chạy, nhảy một cách vững chãi  hay thậm chí là đứng thăng bằng chỉ với 1 chân trong vòng vài giây. Điều này cũng có nghĩa rằng đây là lúc hoàn hảo nhất để bố mẹ cho bé chơi các thiết bị thể thao thu nhỏ. Vào giai đoạn này, trẻ sẽ không muốn chơi 1 mình nữa mà sẽ thích có nhiều bạn bè tham gia chơi chung với mình. Trẻ sẽ bắt đầu rủ và thuyết phục các bạn chơi cùng mình, vì trẻ nghĩ khi có nhiều người, trẻ có thể tạo ra được nhiều trò để chơi hơn. 

Những đồ chơi nào là đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi ?


Trí tưởng tượng của trẻ cũng phát triển mỗi ngày và dần hoàn thiện khi trẻ ngày một lớn. Trẻ đã không còn chỉ quan tâm tới những việc làm của mình sẽ tác động như thế nào tới thế giới xung quanh nữa mà lúc này trẻ đã bắt đầu tự xây dựng những câu chuyện của riêng bé, có cả cốt truyện, nhân vật và những chuyến phiêu lưu đầy hấp dẫn.  Bố mẹ nên cho phép trẻ có những vật trẻ muốn cho việc đóng vai thành các nhân vật trẻ tưởng tượng. Ví dụ những vật đơn giản như một hộp các-tông cũng có thể trở thành một toa xe, tàu vũ trụ, một pháo đài hay bất cứ thứ gì khác mà trẻ nghĩ tới. Những vật, những việc làm, những khu vực như vậy sẽ giúp trẻ phát triển rất nhanh chóng về nhiều kĩ năng, và trí tuệ
  • Trò ghép hình: Ở độ tuổi này, trẻ đang phát triển kĩ năng giải quyết các vấn đề và tập phối hợp tay mắt sao cho thật nhanh nhẹn. Và không có phương pháp nào tốt hơn để trẻ tập luyện những kĩ năng này bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi ghép hình cơ bản. Bố mẹ nên tìm mua một bộ ghép hình với những miếng lớn và đơn giản, hình ảnh càng dễ nhận biết thì càng tốt. Trẻ sẽ học được cách ghép những miếng to và đơn giản đó vào trong khung sao cho thích hợp.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi

  • Dạng đồ chơi ngồi lại cùng nhau theo nhóm hay các trò chơi rèn luyện trí nhớ: Đúng là không dễ để tìm một trò chơi theo nhóm vừa đơn giản vừa phù hợp với những trẻ dưới 3 tuổi, nhưng nếu bố mẹ cảm thấy trẻ đã sẵn sàng và đã phát triển vừa đủ thì việc mua cho trẻ một bộ trò chơi và rủ các bạn bè cũng có hứng thú của trẻ chơi chung không phải là một ý kiến tồi. Bộ não của trẻ dần phát triển hoàn thiện là nhờ rất lớn vào các trò chơi trẻ chơi ở độ tuổi này, ví dụ những trò chơi theo nhóm mà các trẻ có thể ngồi lại và chơi cùng nhau như cờ cá ngựa hay trò tìm các lá bài cùng hình,…Đặc biệt là các trò chơi này còn hỗ trợ trí nhớ cho trẻ, trẻ sẽ cố gắng một cách rất thích thú để nhớ và tìm ra các vật thể giống nhau. Và có thể trẻ sẽ hét lên vì vui mừng khi đã tìm ra hình ảnh giống nhau thành công hay thắng 1 ván cờ cá ngựa.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi

  • Đồ chơi nhà bếp cho trẻ: Như đã đề cập, trẻ ở độ tuổi này thích bắt chước, chơi trò đóng vai và các trò chơi bé tưởng tượng ra, đặc biệt người mà trẻ hứng thú đóng vai nhất chính là bố và mẹ. Và nhà bếp là nơi trẻ tổng hợp hóa các loại tưởng tượng của mình. Bố mẹ hãy đưa cho trẻ những bộ vật nhà bếp nhỏ (như lọ mù tạt nhỏ hay hủ mứt tí hon,…) để trẻ tập bắt chước và biết đâu trẻ của bạn có thể trở thành một đầu bếp triển vọng trong tương lai.

  • Đồ chơi xếp khối xây dựng: Hầu hết những trẻ ở độ tuổi này đã trở thành “bậc thầy” trong các trò chơi xếp chồng nhiều khối, nhưng điều này không có nghĩa là trò chơi này mất đi sự hấp dẫn. Lúc này trẻ thích các loại xếp chồng với mức độ khó cao hơn như các loại lồng vào hay khớp chặt với nhau, ví dụ các loại đồ chơi như Mega Blocks, Lego Duplos,…Bởi vì trẻ có thể sử dụng trí tưởng tượng ngày một phát triển của mình và sự phối hợp dẻo dai của tay và mắt để xây được các khối tháp cao và phức tạp hơn. Các loại khối làm từ gỗ nhiều màu sắc khác nhau là các khối mà trẻ yêu thích nhất.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi

  • Đồ chơi mỹ thuật: Khi được 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu sẵn sàng trải nghiệm những loại đồ chơi mỹ thuật và nhiệm vụ của bố mẹ là đảm bảo rằng trẻ luôn có những đồ vật bé cần. Khi bố mẹ quyết định mua đồ mỹ thuật cho bé thì nên tham khảo từ nhiều nhà cung cấp và sau khi mua về thì nên có 1 hộp riêng để lưu giữ các loại hàng mỹ thuật này được lâu hơn. Trẻ ở tuổi này thường thích các loại bút chì màu, màu nước, đất sét và cắt dán ảnh cơ bản từ các tạp chí, giấy báo, giấy thủ công, keo và sơn,…Đặc biệt bố mẹ cũng cần lưu ý mua những loại thủ công mỹ thuật có thể chùi rửa được và không độc hại đối với bé.

  • Đồ chơi ngoài trời: Khi trẻ của bạn bắt đầu phát triển các kĩ năng của cơ thể, trẻ sẽ thấy yêu thích các đồ chơi của trẻ hơn và tham gia nhiều loại trò chơi hơn, bố mẹ hãy cứ để trẻ tự mình trải nghiệm các khả năng mới mẻ của trẻ. Các loại đồ chơi như xích đu, quần vợt cho trẻ, bóng rổ thu nhỏ, đá bóng mềm, bộ golf tí hon,...là những đồ chơi hoàn hảo cho bé ở độ tuổi này.

  • Sách: Kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng của trẻ ở độ tuổi này ngày dàng phát triển nhanh nhạy hơn, vì vậy lúc này là lúc rất quan trọng để bố mẹ cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ ở độ tuổi này đã có khả năng kể lại được đại ý câu chuyện trẻ được nghe và đã có thể hiểu được nhiều từ phức tạp hơn. Ví dụ, bố mẹ có thể thử với những câu chuyện phổ biến như cô bé quàng khăn đỏ hay công chúa ngủ trong rừng,… 
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi

Xem thêm Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 - 18 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 24 - 30 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 - 5 tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 - 8 tuổi

Từ khóa: đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 – 36 tháng tuổi – do choi phu hop cho tre tu 30 – 36 thang tuoi - đồ chơi phù hợp cho trẻ 3 tuổi - do choi phu hop cho tre 3 tuoi - đồ chơi phù hợp cho trẻ 31 tháng - 32 tháng - 33 tháng - 34 tháng - 35  tháng tuổi - do choi phu hop cho tre 31 thang - 32 thang - 33 thang - 34 thang - 35 thang tuoi


 (Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng.)

Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.