News Ticker

Menu

Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi


Hiểu những đặc điểm của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

* Cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé 12 tháng tuổi / Phát triển trí tuệ cho trẻ 1 tuổi / Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 1 tuổi / Phát triển động tác vận động cho trẻ từ 1 - 2 tuổi

Trong giai đoạn độ tuổi này, trẻ bắt đầu chập chững tập đi và thường hay muốn tự mình bay nhảy hoặc thích chơi rượt đuổi với bố mẹ. Phải trải qua những ngày chạy theo giữ bé như thế này thì bố mẹ mới thấy thời kỳ ẵm bồng bé trên tay đã qua chưa có gì gọi là mệt mỏi. “Năng động” là tính từ chính xác nhất dùng để mô tả những trẻ ở độ tuổi này, trẻ thích bất cứ đồ chơi nào vừa tầm để trẻ có thể tự ném đi như quả bóng, xích đu hay một vài vật dụng khác
Những bàn tay nhỏ bé của trẻ trong độ tuổi này cũng dần trở nên linh hoạt hơn: trẻ đã có thể xếp được những khối tháp cao, và hơn thế nữa đôi tay linh hoạt còn giúp trẻ vẽ được 1 bản vẽ mặc dù vẫn còn hơi nghệch ngoạc. Lúc này, trẻ không đơn giản chỉ là vui chơi nữa mà trẻ sẽ bắt đầu nhận biết và rút ra kinh nghiệm từ các trò chơi của bé như “Nếu bé ném quả bóng này thì chuyện gì sẽ xảy ra?” hay “Nếu bé kéo cái đòn bẩy này thì sẽ như thế nào?” 

Những đồ chơi nào là đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi ?

Vào độ tuổi này, hầu hết các trẻ đều rất hứng thú muốn biết việc mà chúng làm sẽ dẫn tới kết quả gì, và vì trí nhớ của trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự phát triển nên thay vào việc cố gắng nhớ, trẻ sẽ lặp lại việc đó nhiều lần. Trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi còn thường có xu hướng bắt chước những gì mà bố mẹ chúng làm, vì vậy, bố mẹ nên tìm mua cho trẻ những đồ chơi có thể giúp trẻ thực hiện việc học hỏi đó, cũng như phát triển trí tuệ cho trẻ:
  • Đồ chơi xếp khối xây dựng : đây là những khối gỗ nhẹ nhưng cũng đủ lớn để trẻ xếp lên thành một khối cao. Chưa hết, phần làm bé hào hứng nhất là sau khi xếp xong, bé sẽ xô cho khối gỗ đó đổ xuống.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Đồ chơi kéo đẩy : Những đồ chơi đẩy có trọng lượng khá nặng thường làm điểm tựa cho trẻ và có thể cùng trẻ di chuyển xung quanh nhà. Ví dụ như toa xe cũng là một đồ chơi phù hợp. Những đồ chơi kéo thì thường dành cho những trẻ đã đi hơi vững vàng hơn và có thể nhìn lại phía sau trong khi đang di chuyển về trước. Bố mẹ có thể mua cho trẻ những đồ vật có tính năng hấp dẫn hơn như đồ chơi kéo có tiếng vỗ, có bong bóng, có tiếng kêu chít chít hoặc vài cách khác làm xuất hiện những cảnh hay con vật mà trẻ yêu thích.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi


  • Đồ chơi thả khối lồng vào nhau : Trẻ ở tuổi chập chững biết đi thường thích sắp xếp, ngăn nắp, phân loại và thích tự trẻ sắp xếp một cách cơ bản cuộc sống của mình. Những đồ chơi sắp xếp và lồng vào nhau là sự lựa chọn tuyệt vời cho những trẻ phát triển sớm về kĩ năng tự giải quyết vấn đề.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Đồ chơi tập leo trèo : bố mẹ nên tạo cho bé 1 căn phòng an toàn để bé có thể chạy nhảy, leo trèo, chơi trốn tìm, chơi cầu trượt và thực hành tất cả các kĩ năng vận động của bé nhiều lần trong một ngày. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần cân nhắc kĩ vì trẻ của bạn ngày càng lớn nhanh hơn mà những món đồ chơi như thế này lại khá mắc tiền.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Đồ chơi trái bóng : Bóng được đề cập đến ở đây là bất cứ lại bóng nào bé có thể dễ nắm và bắt như những quả bóng bãi biển, bóng nhựa hay bóng vải. Giữ cho trẻ tránh xa các quả bóng làm bằng xốp vì có thể làm trẻ bị nghẹt thở khi nuốt phải. Những thiên thần nhỏ của bố mẹ sẽ rất thích đá, lăn và ném bóng.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Các loại bút chì màu và giấy có thể làm sạch được : Bố mẹ hãy để cho trẻ được thoải mái vẽ nghệch ngoạc. Cầm tay để giúp trẻ không quá 2 lần trong một lần trẻ vẽ hay viết vì trẻ sẽ không thích cảm giác quá phụ thuộc vào bố mẹ. Ngoài ra bố mẹ nên dán giấy lên sàn nhà để đánh dấu “lãnh thổ” của bé chứ không nên để bé tự làm một mình.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Các loại xe : Cho bé ngồi lên xe và tự đạp cho xe chạy sẽ làm bé thích thú hơn là chỉ để bé đi bộ. Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu xe với thiết kế có tay cầm phía sau cho người lớn, thuận lợi cho việc bố mẹ có thể giúp bé đẩy xe thi bé mỏi. Bố mẹ không nên mua dòng xe điện tử vì chúng khá mắc tiền và bé sẽ mất đi niềm vui được tự mình vận hành chiếc xe của bé.
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

  • Những quyển sách nhiều tranh ảnh : Trẻ sẽ được xem những quyển sách nhiều hình ảnh và màu sắc hơn về những đồ vật và hoạt động quen thuộc hàng ngày. Bé đôi khi còn tự thấy hãnh diện với cái “thư viện” của riêng bé, thậm chí thỉnh thoảng bé sẽ chọn ra quyển sách mà bé thích và muốn bạn đọc cho bé nghe. 
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi


Những thương hiệu đồ chơi cho trẻ 1 tuổi ba mẹ nên quan tâm


  • Đồ chơi bút chì màu Baby Color : là sản phẩm bút chì màu sản xuất tại Nhật Bản được giải thưởng Kids Design Award năm 2015 dành riêng cho trẻ dưới 3 tuổi. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với tay cầm của trẻ, không ra dầu, có thể giặt sách khi dính màu vào quần áo, và cấu trúc rỗng khó bẽ gãy, và có giấy chứng nhận AP mark rất an toàn nên trẻ có lỡ ngậm, hay liếm cũng không vấn đề gì.

Xem thêm Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 24 - 30 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 30 - 36 tháng tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 - 5 tuổi
Đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 5 - 8 tuổi


Từ khóa: đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi – do choi phu hop cho tre tu 12 -18 thang tuoi - đồ chơi phù hợp cho trẻ 1 tuổi - do choi phu hop cho tre 1 tuoi - đồ chơi phù hợp cho trẻ 13 tháng - 14 tháng - 15 tháng - 16 tháng - 17 tháng tuổi - do choi phu hop cho tre 13 thang - 14 thang - 15 thang - 16 thang - 17 thang tuoi


(Những thông tin trên blog này không dùng để thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ nhi khoa. Liên quan đến việc điều trị cho các bé chậm phát triển, hoặc các vấn đề khác liên quan đến trị liệu cho trẻ nên tham khảo bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng.)


Share This:

Kids Center Vietnam

Kidscenter.vn là website chuyên cung cấp đồ chơi giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chúng tôi hiện nay đang phân phối độc quyền cho learningresources.com, rangsjapan.co.jp là những công ty chuyên sản xuất đồ chơi giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Nhật bản là những quốc gia quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho trẻ từ sớm.